บทสรุปเกม

การพัฒนาตัวละครและทีมใน Mass Effect Andromeda

Drake Skill
ก่อนหน้าเราได้พูดถึงวิธีเล่นและอาวุธในเกม Mass Effect Andromeda ตอนนี้ เราจะมาดูในส่วนของการพัฒนาตัวละครและทีม

ตัวละคร

ในเกมเราสามารถ Unlock Skill (เพิ่มทักษะให้ตัวละคร) , โดยเราสามารถเลือก Unique types (ทักษะหลัก) เพื่อที่จะได้ค่าโบนัสนั้นๆ ตามสไตล์การเล่นของแต่ละคน โดยในภาคนี้จะไม่ได้เป็นระบบ Class เหมือนภาคก่อน แต่จะเป็นทักษะ (Skill) 3 ด้านด้วยกัน คือ Combat, Tech และ Biotic และเอาไป Upgrade Profiles โดยแต่ละ Profiles ซึ่งมีอยู่ 7 แบบ และจะให้ Bonus พิเศษแตกต่างกันไป (ระบบคลาสคือเลือกคลาสแล้วอัพท่าตามคลาสนั้นได้เท่านั้น แต่ระบบใหม่ เราเลือกท่าก่อนแล้วตามด้วย Profiles ที่จะเน้น Bonus ของท่าที่จะใช้) และ Profiles เราสามารถเปลี่ยนได้ตลอดเวลานะครับ

ยกตัวอย่างเช่น หากเราเลือก Skill ของทาง Biotic มากขึ้น เราก็จะปลดล็อคทักษะทางด้าน Adept มากยิ่งขึ้น มันจะช่วยเพิ่มระยะเวลาและความแรงในการโจมตีของพลัง Biotic มากขึ้นด้วย และหากเราเพิ่มทักษะเหล่านี้มากพอ Level ของตัวละครเราก็จะเพิ่มขึ้น

ถ้าหากเราต้องการให้ตัวละครเรามีทักษะหลายๆด้าน เราก็สามารถทำได้ เช่น สายหลักเราคือ Combat ผสมกับ Biotic และ Tech เราก็จะปลดล๊อค Skill ตามที่เราพัฒนาทักษะได้ตามปกติ และในระหว่างการเล่นเราสามารถเลือก Favorites ของท่าที่จะนำมาใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดย 1 Favorites จะมี 3 ท่า (Skill) และ 1 Profiles

หากเราต้องการยิงระยะไกล เราก็ใช้ท่าที่เหมาะกับระยะไกล หากศัตรูมาระยะประชิด เราก็เปลี่ยนโหมดท่าที่เราตั้งค่าไว้ให้เป็นระยะประชิด (เราตั้งค่า favorite slots ได้) เวลาเล่นกลยุทธ์ก็จะหลากหลายยิ่งขึ้นเช่น ศัตรูแข็งแกร่งมาก เราใช้ท่าหายตัวหากจุดซุ่ม แล้วตามด้วย Rifle พอศัตรูพลาดท่าล้มลง เราเปลี่ยนโหมดเคลื่อนที่เข้าระยะประชิดแล้วรัวท่าหนัก ตามด้วยปืนลูกซอง

ME Andromeda fighting
ทีม

เวลาที่เราต่อสู้ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือลูกทีม

ดังตัวอย่างในคลิป Cora เธอจะมีทักษะของ Biotic และเป็นสาย Support ส่วน Drack จะเน้นความถึกสู้ระยะประชิดและโจมตีได้แรง เราสามารถเลือกลูกทีมและพัฒนา Skill ของลูกทีมเราได้ ซึ่งนอกจากจะเรียกมาช่วยสู้เฉยๆ เราสามารถสั่ง ป้องกันพี้นที่ โจมตีตัวไหน หรือเคลื่อนที่ไปตำแหน่งไหน เพื่อสร้างจังหวะ Combo ร่วมกัน เช่นให้เพื่อนคนนึงยิงกดดันศัตรู แล้วให้อีกคนอ้อมไปด้านหลังเพื่อตุ๋ยศัตรู

If you liked this article
please click on the "Like!".

Leave a Reply

Your email address will not be published.