บทสรุปเกม

Review+Unbox Windows 10 and SP SSD 240 GB

Windows 10 and SP SSD 240 GB
หลังจากที่ผมหายหน้าหายตาไป 2-3 วัน เพราะว่าผมต้องปลุกปลั้มกับการลง Windows 10 ที่มีปัญหากับ PC hardware รุ่นเก่าของผม ทั้งนี้ผมจำเป็นต้องลง Windows ใหม่เพราะว่า Drive C: เก่าผมมีแค่ 120 GB ซึ่งมันไม่พอสำหรับคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนี้แล้ว ผมเลยไปซื้อ SSD ลูกใหม่ที่ JIB

SP S60 240 GB
โดย SSD ตัวนี้มีชื่อว่า SP (Silicon Power) รุ่น S60 รองรับกับสายเสียบ SATA III ผมซื้อมาในราคา 2,690 บาท ตอนนี้ราคาหน้าเว็บถูกลงมาเป็น 2,650 บาทครับ
ความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 500 MB/s และเขียนที่ 300 MB/s รับประกันสามปี

ด้านหลัง SP S60
หลังจากที่แกะออกมาดูจะเห็นได้ว่าวัสดุภายนอกดูพลาสติกมาก แต่ด้วยราคาแล้วก็เลยยอม

แกะกล่อง SP60ช่องเสียบ SSD SP S60 240 GBด้านหลัง SSD SP60 240 GB
ตัวกระดาษเป็นแผ่นพับ เขียนเกี่ยวกับการติดตั้ง

คู่มือการติดตั้ง SSD SP60 240 GB
และแล้วก็นำไปติดตั้งในเครื่อง
ติดตั้ง SP60SSD SP60 240 GB ในถาด
ส่วนของ Windows 10 ที่ผมซื้อเป็นแบบ Home FPP คือสามารถย้ายไปลงเครื่องอื่นได้ครับ ราคา 4,390 บาท
Windows 10 unboxingด้านข้าง Windows 10ด้านล่าง Windows 10
เปิดมาดูด้านในกัน
unbox win 10 1
การ์ดนี้คือรหัส activate ทั้งกล่องนี้ซื้อมาต้องการแค่เท่านี้แหละ

windows 10 key
ตัวกล่องมีเขียนบรรยายการติดตั้ง ซื้อก็ง่ายๆ เดี๋ยวนี้โปรแกรมทำให้เราติดตั้งง่ายกว่าเมื่อก่อนเยอะ

win 10 unbox 2 win 10 unbox 3
ในส่วนของโปรแกรมก็จะเป็น USB ในส่วนนี้หากหายเราก็สามารถไปสร้างตัว set up นี้โดยใช้ usb ทั่วไปจำลองจาก Windows 10 เครื่องอื่นได้ครับ ตัวที่ได้มานี้เป็น USB 3.0 นะครับ
win 10 usb 1 win 10 usb 3 win 10 usb2 win10 usb 5

สรุป (Conclusion)
หลังจากที่ได้ลองใช้ดูแล้ว SDD SP S60 240 GB ใช้งานได้ปกติดี และค่อนข้างไวมาก( เทียบกับ SSD 120 GB เก่าผม) แม้ว่าวัสดุภายนอกจะเป็นพลาสติก แต่หากมองในแง่การใช้งานทั่วไปถือว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปครับ แต่อยากติว่าตัว SSD นี้ไม่มีน๊อตหรือถาดรองมาให้นะครับ ดีว่าที่บ้านมีเหลืออยู่อันนึงเลยติดตั้งเข้าเคสได้ ใครจะซื้อต้องดูว่ามีถาดตัวนี้ไหม หากไม่มีก็ต้องถามคนขายนะครับ
ในส่วนของ Windows 10 เนื่องจาก Hardware ผมค่อนข้างเก่า ทำให้มีปัญหาการในแง่การติดตั้ง ผมงุนงงกับปัญหาอยู่นานเนื่องจากตัว  Win 10 มองไม่เห็นการ์ดจอกับการ์ดเสียงในเครื่องของผม และ Driver รุ่น bios ผมก็ดูเหมือนจะไม่มีทำเอาเครียดไปพักใหญ่ พยายามตั้งค่าใน Bios ทั้งเคลียร์ CMOS  พอตั้งสติได้ผมทำแบบนี้ครับ ถอดการ์ดทั้งสองตัวออกก่อน เปิดเข้าเครื่องเพื่อให้มันมองว่านี่คือ Status ที่ใช้งานอยู่ ไม่มีอะไรเสียบอยู่นะจ่ะ แต่พอปิดเครื่องเสียบเข้าไปใหม่ Windows 10 มองเหมือนว่ามี Hardware ชิ้นใหม่ทำให้มันทำการ Activate การ์ดทั้งสองให้พร้อมใช้งานและ เป็น Default แทน
หลังจากติดตั้งเสร็จโดยรวมแล้ว Windows 10 สวยงามและเร็วมาก แต่ว่าเมนูรูปแบบใหม่ทำให้งงๆนิดนึงไม่มี My computer ตอนแรกให้มา และพวกตำแหน่งการเข้าถึง Control Panel และฟังชั่นการทำงานของ Windows 10 ดูสับสนงุนงงกว่า Windows ที่ผ่านๆมา
พอมาถึงตอนนำมาเล่นเกมก็พบปัญหาอีกครับ ยกตัวอย่าง เกม CS GO นี้ เวลาเข้าเกมไปเสียงไมค์จะถูกบังคับให้ดังเป็น 100% ครับ ใครรู้วิธีแก้ช่วยบอกหน่อยนะครับ คืออยากรู้สาเหตุว่ามันเกิดจากอะไร
ส่วน DOTA 2 นี้ ผมสำผัสถึงความคม ความพริ้วไหวของต้นไม้ใบหญ้าได้ดียิ่งขึ้น แต่ว่าทำไมมันกระตุกอย่างนี้ทั้งๆที่ใน Win 7 ผมปรับแบบสุดๆเลย การ์ดจอผมเป็นรุ่น AMD RX 480 8gb พอลง Driver ตัวเก่าแล้วอาการดีขึ้นนิดนึง (ตอนแรกโหลดมาจาก Sapphire ยี่ห้อการ์ดเป็นไดร์เวอร์รุ่นล่าสุด) ผมว่าอาจจะต้องค่อยๆหา Driver มาใช้ให้เหมาะสมกับมันอีกที ทั้งนี้ทาง Steam บอกว่าให้ปิด XBOX DVR เพราะอาจจะทำให้กระตุก ผมก็ปิดเรียบร้อยแล้ว แต่เล่นเกมแนว FPS หรือ TPS ก็ไม่มีปัญาอะไรนะครับ ภาพออกจะคมๆ สดๆมากขึ้นด้วย

If you liked this article
please click on the "Like!".

Leave a Reply

Your email address will not be published.