บทสรุปเกม

Tropico 5 Walkthrough

ผมได้ทำบทสรุป Tropico 5 ไว้ดังเพลย์ลิสด้านล่างครับ 😀

Tropico 5 Part 1 เราจะทำตามสัญญาขอเวลาก๊ากไม่นาน

มโน ประเย็ธ จันดารา ได้รับคำสั่งให้เข้ามาปกครองชาว Tropican ในยุคล่าอาณานิคม (Colonial Era) ซึ่งในขณะนั้นดินแดน Tropico เป็นเกาะเมืองขึ้นของประเทศแห่งหนึ่ง ในระหว่างนั้นเองกษัตริย์ของประเทศนั้นต้องการจะสร้างพระราชวังบาดาล จึงจำเป็นต้องเกณฑ์งบประมาณจากเกาะแห่งนี้เพื่อไปจ่ายค่าสถาปนิกที่ดีที่สุดและงบประมาณการก่อสร้าง จากเกาะว่างเปล่าเป็นงานของเราที่จะต้องทำงานเริ่มต้นตั้งแต่สร้างแปลงเพาะปลูกไปจนถึงท่าเรือส่งออก แต่ในระหว่างนั้นมีชายลึกลับปรากฏตัวขึ้นเขามีชื่อว่า Leon Kane ซึ่งเป็นคนในกลุ่ม The Order กลุ่มผู้บงการโลกใบนี้ ได้ยื่นขอเสนอที่จะช่วยเราและต้องการให้เกาะแห่งนี้ประกาศตัวเป็นเอกราช

Tropico 5 ไทย Part 2 อยากเป็นเพื่อนกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

หลังจากที่เราได้อยู่เบื้องหลังการประกาศอิสระภาพให้กับเกาะ Cayo de Fortuna เราก็ได้รับมอบหมายให้มาดูแลเกาะ Bao Bao ด้วยการบงการของกลุ่ม The Order และเรามีเป้าหมายในการชนะใจท่านประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ด้วยการเลี้ยงรับรองท่านเป็นอย่างดีและมีการดื่มสุรากัน ท่านประธานาธิบดีดีสหรัฐอเมริกาก็ได้มีการพนันกันสามข้อซึ่งก็เป็น Mission ที่จะต้องชนะใจท่านให้ได้ รวมไปถึงกลุ่ม The Order ก็จะมีอิทธิพลในอเมริกาด้วย แต่การจะทำภาระกิจนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิดเพราะว่าเกาะนี้ยังเป็นอาณานิคมของกษัตริย์อยู่ เราจึงโดนท่านไถอยู่ร่ำไป

Tropico 5 ไทย Part 3 นี่แหละประชาธิปไตย 99.99%

ตอนนี้เราก็มาถึงยุคสงครามโลก และแน่นอนเราก็โดนอิทธิพลของสงครามนี้ด้วยเช่นกัน เกาะ Isla Rojo ประกาศสงครามกับเกาะเราและยกพลขึ้นบก เรายังไม่ทันตั้งตัว แต่พอดีว่า The Order มี Connection ที่ช่วยเรายับยั้งการรุกรานของพวกมันได้ แต่ก็ได้แค่ช่วงนึง เพราะฉะนั้น เราจึงต้องเตรียมการรับมือการรุกรานด้วยเช่นกัน ในระหว่างนั้นเองประชาชนมีการเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งเพื่อแสดงความรักแก่เรา ครั้งแรกก็เรียบร้อยดี

ในช่วงสงครามโลกเราก็ได้ติดต่อค้าขายทั้งฝ่ายอักษะ (Axis) และฝ่ายสัมพันธมิตร (Allied) ซึ่งทั้งสองฝ่ายทำสงครามกันและต้องการให้เราเข้าข้างใดข้างหนึ่ง แต่ด้วยความมีไหวพริบของท่านผู้นำเราที่ไดชะเลียทั้งสองฝั่งเลย มีหนักมีเบา เต็มไปด้วยศิลปะด้านการเมืองทำให้เรารอดจากมหาสงครามมาได้

แต่ปัญหาคือการเลือกตั้ง ช่วงสงครามโลกเศรษฐกิจตกต่ำมาก และประชาชนก็เรียกร้องการเลือกต้ั้งมากมาย เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ท่านผู้นำจึงต้องจำเป็นต้องใช้กฎอัยการศึก และ ม.44 เข้าสะกดความไม่สงบให้ผ่านพ้นไปได้

สุดท้ายสงครามก็มาถึง เราก็สามารถตั้งรับกับเกาะ Isla Rojo ได้สมศักดิ์ศรี เห็นปะ ทหาร Tropico สามารถรบกับต่างชาติได้นะเว้ย

Tropico 5 ไทย Part 4 นาฬิกาหรูจากสวิส

สงครามโลกนำมาซึ่งความสูญเสียมากมาย เราจึงจำเป็นต้องมีสุดยอดอาวุธเพื่อหยุดยั้งสงคราม สิ่งที่จะหยุดสงครามโลกได้ นั่นคือ “ความกลัว”

Dr. Abraham Zweistein ได้หลบหนีออกจากประเทศเยอร์มันไปที่สวิสแลนด์ เค้าเป็นอัจฉริยะที่จะสามารถทำให้เรื่องของสุดยอดอาวุธนั้นเป็นจริงได้ แต่ทว่าทางเยอร์มันก็ต้องการตัวเค้าเช่นกันเพราะว่ากำลังพัฒนา Super Weapon อยู่ เราจึงต้องบิดราคาแย่งชิงตัวเค้ามา แต่การบิดราคานั้นแพงกว่าที่จะไปซื้อประเทศสวิสแลนด์เสียอีก The Order จึงต้องการให้เราซื้อประเทศสวิสแลนด์เลย โดยเราจะต้องสะสมเงินในบัญชีสวิสของเราให้มากพอด้วยวิธีการต่างๆเช่น แฮบตังประชาชน ส่งออกแร่อลูมิเนี่ยมที่เป็นแร่ใช้ในการผลิตนาฬิกาสวิส ทำให้ค่าเงินสวิสลดลง ซื้อ Swiss Lottery ส่งออกเหล็กกล้าทำลายตลาดมีดสวิส
สุดท้ายเราก็ทำสำเร็จแล้วทาง The Order ก็ใช้เงินก้อนนั้นในการซื้อผู้นำประเทศสวิสแลนด์พร้อมทั้งสามารถส่งตัว Dr. Abraham Zweistein ไปที่อเมริกาเพื่อสร้างระเบิดนิวเคลียร์

Tropico 5 ไทย Part 5 Paranoia

เข้าสู่ยุคสงครามเย็น The Order สามารถหยุดสงครามโลกได้เป็นที่สำเร็จ
แต่ก็ไม่อาจจะนำพาสันติสุขมาสู่โลกได้ มหาอำนาจนิวเคลียร์ทั้งสองอเมริกาและโซเวียต ต่างสะสมอาวุธนิวเคลียร์และหล่อแหลมต่อสงครามโลกครั้งที่สามมาก บรรยากาศนี้สร้างความวิตกและหวาดระแวงไปยังวงกว้าง Leon Kane ก็เช่นกัน เค้ากลัวว่าจะมีใครมาลอบสังหารเค้า เค้าจึงต้องหาตัวตายตัวแทนที่จะมาเป็นตัวล่อเป้า แต่การจะทำอย่างนั้นได้จำเป็นต้องมีนักท่องเที่ยวถึง 32 คน เพื่อที่จะได้หาคนที่หน้าตาคล้ายๆเค้ามาทำหน้าที่นี้ เพราะชาว Tropico ไม่มีใครหน้าเหมือนเค้า แต่การจะดึงดูดคนมาเที่ยวได้นั้น จำเป็นต้องมีโรงแรมดีๆ และสิ่งปลูกสร้างความบันเทิงมาดึงดูด และเราจำเป็นต้องมีเงินมากพอที่จะสร้างโรงแรมที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ เราจึงเริ่มโครงการหารายได้จากการสร้างโรงประกอบรถยนต์ที่ต่างประเทศหยิบยื่นมาให้ และการขายน้ำมันส่งนอกในราคาแพงตามความต้องการของตลาดโลกขึ้นอีก 50%

หลังจากที่เราทำสำเร็จ ข่าวการเสียชีิวิตของ Leon Kane ก็ปรากฎ เค้าตายในน่านน้ำของเรา ทำให้ The Order สงสัยว่าการตายของ Leon Kane เป็นฝีมือเรา เลยต้องทำตายตรวจสอบสืบสวน ระหว่างนั้น The Order กลัวว่าเราจะใช้เงินของ Tropican ติดสินบนเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ดังนั้นเราจึงโดนหักรายได้ออกไป 25% ทางเราเองเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์จึงต้องทำการหานักท่องเทียวเพิ่มอีก 256 คนเพื่อหาตัวมือสังหารในหมู่นักท่องเที่ยว

Tropico 5 ไทย Part 6 หยุดวิกฤตินิวเคลียร์ล้างโลก

สงครามเย็นดูท่าจะบานปลายกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่สาม สองมหาอำนาจ USA และ Soviet ต่างพร้อมจะใช้อาวุธนิวเคลียร์เข้าห้ำหั่นกัน โดยพยายามชิงดินแดนต่างๆให้เข้าข้างฝ่ายตน Tropico พยายามวางตัวเป็นกลางแต่ทว่าก็ไม่อาจจะหยุดการคุกคามของมหาอำนาจได้ มีแค่เพียงอาวุธนิวเคลียร์เท่านั้นที่จะสามารถหยุดยั้งการคุกคามได้ ท่านผู้นำ มโน ประเย็ธ จันดารา จึงได้เริ่มต้นโครงการนิวเคลียร์อย่างลับๆ และใช้กลยุทธ์ต่างๆในการล่อหลอกมหาอำนาจว่าตนเองนั้นมีระเบิดนิวเคลียร์แล้ว จนแล้วจนรอดก็ทำได้และสามารถยับยังการคุกคามของมหาอำนาจได้สำเร็จ

Tropico 5 ไทย Part 7 Set Zero

Leon Kane กลับมาอีกครั้งจากการแกล้งตาย ในขณะที่โลกนั้นกำลังจะประสบปัญหาด้านพลังงาน เค้าจึงเสนอทางออกด้วยการให้เราส่งออก Uranium อันเป็นเชื้อเพลิงของพลังงานสะอาด แต่ทว่าเบื้องหลังแล้วคือแผนการ Day Zero ที่พวกเค้าต้องการจะใช้ระเบิดนิวเคลียร์ทำลายล้างอาริยธรรมทั้งหมดก่อนที่จะสร้างขึ้นมาใหม่ หรือ Set Zero นั่นเอง เมื่อเรารู้ตัวว่าถูกหลอกทั้งหมดนั้นก็สายเกินไปแล้ว

Tropico 5 ไทย Part 8 ย้อนเวลาหาอดีต

Leon Kane วางแผนที่จะ Set Zero โลกใบนี้ ด้วยการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ทำลายล้างทุกๆอารยธรรม แล้วสร้างอารยธรรมใหม่ขึ้นมาจากกองเถ้าถ่านประดุจนก Pheonix ในตำนาน แต่ทว่า มโน ประเย็ธ จันดารา ยอมให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นไม่ได้ เขาจึงร่วมมือกับ Dr. Abraham Zweistein ทำการสร้างสิ่งประดิษฐ์เพื่อย้อนเวลาไปแก้ไขสถานการณ์ก่อนทีพวก The Order จะทำสำเร็จ เขาจะปกป้องโลกใบนี้ได้หรือไม่ โปรดติดตามรับชมได้ในคลิปเลยครับ

Tropico 5 ไทย Part 9 ราชาโจรสลัด

มโน ประเย็ธ จันดารา ได้มาจากอนาคตเพื่อหยุดยั้งการทำลายล้างโลกของ The Order แต่ทว่าก่อนอื่นเลย เค้าจะต้องสะสมสร้างฐานอำนาจไว้ต่อกรเสียก่อน ในครั้งนี้เราจะได้ปกครองเกาะ Puerto Coco และ Isara Rojo เกาะที่เคยเป็นศัตรูของเค้าเองในอดีต

แต่การบริหารเกาะนั้นไม่ง่ายแน่ เพราะเจ้าชายรัชทายาทโดนจับตัวไปเรียกค่าไถ่โดนโจรสลัด เค้าต้องการให้ส่งทองไปให้ซึ่งจำนวนไม่น้อยเลย และในระหว่างที่เราบริหารเกาะรวมถึงรวบรวมทองส่งท่าน พวกโจรสลัดก็บุกมาชนิดไม่ให้เราได้ตั้งตัวกันเลย นอกจากนี้ฝ่าบาทนั้น พระองค์ทรงปรารถนาจะสร้างซุ้มเพลิงขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเพราะฉะนั้นเราจึงต้องส่งออกไม้เพื่อสนองพระราชประสงค์ท่านภายในระยะเวลาจำกัด

 

Tropico 5 ไทย Part 10 นักสู้ Gladiator

ครั้งนี้เรามาบริหารเกาะ Isla Rojo จากความเดิมในตอนที่แล้ว เราต้องขนทองส่งออกเพื่อช่วยองค์ชายรัชทายาทจากโจรสลัดเรียกค่าไถ่ แท้จริงแล้วโจรสลัดนั้นคือคนในตระกูลเราที่เราได้ให้เป็นอาสาสมัครทดลองข้ามเวลาก่อนหน้านี้ ทองเหล่านั้นจึงทยอยกลายมาเป็นต้นทุนการต่อสู้ของเรากับ Leon Kane ตอนในนี้

แม้ว่าเราจะมีทองแล้วแต่กษัตริย์ของเราทรงมีพระปรีชาปรารถนาที่จะเป็นใหญ่ในดินแดนขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ เราในฐานะข้าใต้ละอองธุลีพระบาทจึงต้องสนองพระกระแสรับสั่งให้จัดเตรียมขนสัตว์ไว้ผลิตเป็นกางเกงในให้เหล่าทหารที่ต้องสู้หนาวในขั้วโลก ในขณะเดียวกันนั้นพระองค์ทรงโปรดให้เราได้สู้กับเจ้าเมือง Cayo De Fortuna และ Bao Bao ซึ่งก็คือตัวเราเองในอดีตราวกับเป็นนักรบ Gladiator โดยใช้การพัฒนาเกาะเป็นการแข่งขันในครั้งนี้ แต่ภาระกิจหลักของเราคือการส่งออกสร้างฐานที่มั่นคงเพื่อเข้าสู่ยุคสงครามโลก ยุคที่จาก Colony จะได้เป็นยุคที่เราประกาศอิสระภาพ

Tropico 5 ไทย Part 11 ถ้าเกลียด Presidente ไม่รัก Presidente แล้ว จงออกไปจากที่นี่ซะ

การที่จะต่อกรกับ The Order เราจำเป็นต้องทำให้ Tropico เป็นมหาอำนาจของโลกใบนี้ ทางที่จะทำให้ได้นั้นพื้นฐานคือเงิน เราเลยจะต้องสะสมเงินทองและใช้ความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ในการลงทุนเล่นหุ้น รวมไปถึงซื้อ Swiss Lottery

 

Tropico 5 ไทย Part 12 ใจเพชร (สำหรับ Part นี้ ฝากช่วยกันกด Dislike เป็นกำลังใจให้ความใจเพชรของ El Presidente ด้วยนะครับ)

เพื่อที่จะสกัด Leon Kane กับแผนการชั่วของกลุ่ม The Order เราจึงจำเป็นต้องส่งทหารไปสกัดการเคลื่อนไหวของเกาะ Cayo de Fortuna ในระหว่างนั้นเอง Leon Kane และ Cayo De Fortuna ก็โต้กลับเราด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งก่อวินาศกรรม วางเพลิง วางระเบิด ปลุกระดม แต่ด้วยความที่ท่าน มโน ประเย็ธ จันดารา ท่านใจเพชรมากๆ จึงไม่สามารถจะทำอะไรท่านได้

Tropico 5 ไทย Part 13 ล่าเสือดำ

Leon Must Die
Cold War Era

แม้ว่าท่าน มโน ประเย็ธ จันดารา จะพยายามส่งคนไปลอบสังหาร Leon Kane หลายต่อหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ ท่านจึงจำเป็นต้องผลิตกองทัพนักฆ่าขึ้นมา จากคำกล่าวที่ว่า “ในทุกๆนักท่องเที่ยว 100 คน จะมีนักฆ่าเลือดเย็นอยู่คน” เราจึงจำเป็นต้องสร้างการท่องเที่ยวให้คึกคื้นในประเทศ และ 1 ในโครงการที่สำคัญคือการท่องเที่ยวเชิงยิงเสือดำในเขตอุทยานแห่งชาติ รวมไปถึงสร้างสายการบินแห่งชาติที่ต่อให้จะขาดทุนมากมายซักเท่าไหร่ก็ไม่แคร์เพราะว่าผู้จัดการโกงกินและทอนเงินเก่ง

Tropico 5 ไทย Part 14 ทัวร์ศูนย์เหรียญ

Cold War Era
Dissolution

แม้ว่าผมจะสังหาร Leon Kane ได้สำเร็จ แต่ทว่า Adriana Diaz สืบสานงานต่อและเธอก็ได้เข้าหากลุ่ม KGB ของโซเวียต USSR และได้เตรียมการ Day Zero ให้เร็วกว่ากำหนดอีก ทางเดียวที่จะหยุดยั้งเธอได้นั่นคือการทำลายเศรษฐกิจของ USSR ด้วยการถล่มราคาน้ำมันให้ร่วงกระจาย และท่าน มโน ประเย็ธ จันดารา ยังได้เชิญทัวร์จีนมาท่องเที่ยวในเมือง Tropico หรือเรียกว่า “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เพื่อเพิ่มฐานเศรษฐกิจที่มั่นคง แต่ทาง Adriana Diaz ก็โต้กลับด้วยการส่งสายลับ KGB มาปลุกระดมประชาชนแบบต่อเนื่อง จนเกิดเหตุการณ์ “เผาบ้านเผาเมือง”

Tropico 5 ไทย ตอนจบ Part 15 วันที่ฟ้าสีทองผ่องอำไพ

แม้ว่าท่าน มโน ประเย็ธ จันดารา จะล้มเศรษฐกิจของ USSR ได้สำเร็จ แต่กลับกลายเป็นว่าทางโซเวียตที่ลำบากเรื่องการเงินได้ขายขีปนาวุธข้ามทวีปให้กับ Adriana Diaz ในราคาที่ถูกมาก ตอนนี้โลกอยู่ในภาวะวิกฤติต่อสงครามนิวเคลียร์อย่างหนัก ท่าน มโน ประเย็ธ จันดารา จึงเห็นแล้วว่าการใช้ อาวุธ สงคราม เศรษฐกิจ หรือกลอุบายนั้นไม่ได้ผล แต่ท่านรู้ว่ามีอยู่สิ่งหนึ่งที่มีพลานุภาพมหาศาลมากนั่นก็คือ “ความหวัง” ความหวังที่จะให้มนุษยชาติิอยู่ต่อไป ท่านจึงรวบรวมชาติมหาอำนาจทั้ง 5 ให้สร้างความร่วมมือการในการสร้างสันติสุข ท่านจะทำได้หรือไม่โปรดติดตามได้ในคลิป

Tropico 5 ไทย ฉากจบ Part 16 คืนความสุข

ในที่สุดท่าน มโน ประเย็ธ จันดารา ก็ได้ช่วยโลกให้พ้นวิกฤตินิวเคลียร์ล้างโลกไว้ได้ด้วยการสร้างความหวังให้มวลมนุษย์ชาติ จนท้ายที่สุด Adriana Diaz ก็ถูกจับกุมในฐานะอาชญากรโลก และหลอมรวมโลกไว้ด้วยสันติสุขทำให้ความสุขนั้นคืนกลับมาอีกครั้ง

If you liked this article
please click on the "Like!".

Leave a Reply

Your email address will not be published.